6 cách trí tuệ nhân tạo sẽ đưa nhân loại đi lên - Trung tâm bảo hành sửa chữa uy tín
Tư vấn miễn phí

0938.91.66.56

6 cách trí tuệ nhân tạo sẽ đưa nhân loại đi lên - Trung tâm bảo hành sửa chữa uy tín
Trang chủ   >>   Categories Tin tức   >>   6 cách trí tuệ nhân tạo sẽ đưa nhân loại đi lên

6 cách trí tuệ nhân tạo sẽ đưa nhân loại đi lên

Cho dù những thành tựu đó chỉ là khả năng nói như con người hoặc nhận dạng hình ảnh thành công, không một ai có thể phủ nhận được tiềm năng và sức ảnh hưởng không tầm thường của AI đối với đời sống hiện đại.

Andrew Moore, cựu phó Chủ tịch mảng kỹ thuật của Google, vừa tiết lộ một thông tin rất đáng mong chờ: Với tốc độ phát triển của công nghệ hiện đại, AI sẽ sớm có một bước tiến dài trong “sự nghiệp” hỗ trợ con người. Tuy nhiên, mọi thứ đều sẽ cần thời gian. Cụ thể, sẽ mất khoảng 10 năm để AI ghi dấu những thành tích đầu tiên.

Dưới đây là 6 dự đoán của Andrew Moore, vốn đang là trưởng khoa Khoa học Máy tính của Đại học Carnegie Mellon, về khả năng của AI trong việc hỗ trợ con người trong vòng 10 năm tới.

 

Khoảng 3-5 năm nữa: AI sẽ nhanh chóng trở thành “trợ lý cá nhân” chuyên nghiệp.

Andrew Moore khẳng định, trong vòng 3-5 năm nữa thôi, những trợ lý ảo hiện đang khá phổ biến như Siri, Cortana sẽ sớm trở thành những đại diện tiêu biểu minh chứng cho vai trò quan trọng của AI trong đời sống con người. Theo đó, con người sẽ dần hình thành nhiều đòi hỏi cùng yêu cầu phức tạp hơn dành cho các trợ lý ảo này. Đơn cử, trong tương lai, con người sẽ cần đến khả năng tính toán chính xác của AI về tình hình sức khỏe của bản thân để quyết định có đi khám bác sĩ hay không. Hay như trường hợp đã rất phổ biến ở thời điểm hiện tại, khi không biết tìm đâu một địa chỉ ăn ngon, chúng ta sẽ phải nhờ cậy đến AI để nhanh chóng có được câu trả lời.

 

Khoảng 5 năm nữa: AI sẽ có khả năng xử lý một lượng lớn thông tin khi có khủng hoảng xảy ra.

Khi một thảm họa thiên nhiên đang diễn ra, sẽ vô cùng khó khăn để con người có thể tiếp nhận và xử lý những thông tin truyền đến và đưa ra phương thức phòng thân kịp thời. Andrew Moore cho rằng chỉ cần 5 năm để AI có thể hoàn thiện trí tuệ nhằm thay con người đảm nhiệm những công việc trí óc nặng nề đó. Điều này có nghĩa AI sẽ có khả năng nhận biết điều gì đang xảy ra, biết gọi cấp cứu và đề phòng bất trắc cho những người có mặt tại địa điểm gặp nạn.

 

Khoảng 5-7 năm nữa: Tương tự, robot sẽ có khả năng làm việc nhóm nhằm xây dựng và tiến hành một kế hoạch cụ thể.

Một minh chứng rõ ràng cho tiềm năng này là hình ảnh những chú robot cùng nhau chơi bóng tại Giải Vô địch RoboCup khuôn khổ thế giới vào tháng 7 vừa qua. Theo đó, Andrew Moore cũng tự tin cho rằng, AI sẽ trở nên đủ thông minh để có thể hợp tác với nhau và hỗ trợ nhiều đối tượng khác nhằm khắc phục những vấn đề trước mắt như tìm kiếm và cứu hộ cứu nạn.

 

Khoảng 8 năm nữa: AI sẽ thay con người đi tắt đón đầu mọi xu hướng chăm sóc sức khỏe.

Về lĩnh vực y tế, Moore tin tưởng AI sẽ dễ dàng giúp con người phát hiện và tìm ra cách chữa khỏi các mầm mống bệnh tật nguy hiểm. Hơn nữa, để nâng cao hiệu quả của các phương pháp điều trị và cắt giảm chi phí, đồng thời giảm thiểu những rủi ro của việc chẩn đoán sai, AI cũng là yếu tố không thể thiếu trong phác đồ điều trị y tế hiện đại. Chính phương pháp này sẽ giúp tạo điều kiện cho việc lập kế hoạch trước khi phẫu thuật và làm giảm nguy cơ biến chứng trong lúc mổ.

 

Khoảng 10 năm nữa: Xe không người lái sẽ có thể tự đưa ra quyết định khi điều khiển phương tiện.

Đây là một trong số nhiều nghi vấn đặt ra đối với công nghệ xe không người lái: Nếu một chiếc xe tự lái lâm vào tình huống buộc phải va chạm với một chiếc xe khác hoặc một người đi bộ trên đường, đâu sẽ là lựa chọn cuối cùng của nó? Thực chất, theo một nghiên cứu gần đây của Viện Công nghệ Massachusetts, khả năng đưa ra những quyết định quan trọng như vậy không hề là một tính năng bắt buộc với các dòng xe tự lái. Dù vậy, Moore vẫn kỳ vọng rằng AI sớm muộn sẽ được trang bị khả năng tự quyết trong vòng 10 năm nữa.

 

Và liệu AI có trở nên mất kiểm soát ngay sau đó?

Stuart Russell, một giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo từng khẳng định, sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo có thể tương đương với… vũ khí hạt nhân. Trước mối nghi ngại này của không ít người, Moore khẳng định: “May mắn là chúng ta sẽ không phải chứng kiến một sự nổi dậy của thế lực robot hay gì đó tương tự”, đồng thời cho rằng AI còn lâu mới có thể đạt đến khả năng tư duy phức tạp của con người. Điều này cũng đồng nghĩa với việc AI sinh ra là để thực hiện những nhiệm vụ do con người đặt ra, cho dù là nấu ăn hay làm trợ lý cá nhân đi chăng nữa.

Vậy điều gì sẽ khiến AI nổi dậy? “Có lẽ ngày đó sẽ không còn xa nếu chúng ta có khả năng đưa tư duy của loài vật hoặc con người vào những bộ não nhân tạo đó”, Moore hóm hỉnh trả lời.

Tham khảo: Thay màn hình Lumia 920


Vua sửa chữa - Địa chỉ sửa chữa điện thoại MTB
Địa chỉ: 128 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
SĐT: 0938.91.66.56
Website: http://vuasuachua.com/
Ảnh chi tiếtBÀI LIÊN QUAN